กรดไหลย้อน โรคยอดฮิตในวัยทำงาน

กรดไหลย้อนคือหนึ่งในอาการ ยอดฮิตมากในช่วงนี้ ว่าจะสืบเนื่อง เกี่ยวกับพฤติกรรมการกินอาหารและการใช้ชีวิตประจำวันของใครหลายๆคนที่เสี่ยงต่อการทำให้เกิดภาวะดังกล่าวได้ง่ายๆ
กรดไหลย้อน คือภาวะที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับจะส่งผลให้มีการแสบบริเวณ มีอาการเจ็บหน้าอก ถ้าเป็นมากอาจจะขย่อนหรือสำรอกออกมา เห็นบ่อยๆคือการกินข้าวแล้วคุณก็นอนเอนหลังเปิดหนังเอวีดูสบายใจเฉิบ อีกไม่ถึง 1 ชั่วโมงจะรู้สึกแสบร้อนที่หน้าอกและลำคอเพราะมีน้ำย่อยไหลย้อนออกมา

สาเหตุที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อน
ส่วนของสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนแบ่งออกได้ดังนี้
เกิดความผิดปกติ ในหูรูดส่วนปลาย
ของหลอดอาหาร ทำหน้าที่ป้องกันกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหาร เมื่อความดันของหูรูดต่ำ หรือเปิดบ่อยกว่าคนปกติ ความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ หรือเกิดจากการใช้ยาบางชนิดเช่นยารักษาโรคหอบหืดบางตัว
เกิดจากความผิดปกติของการบีบตัวกระเพาะอาหาร ทำให้มีอาหารตกค้างอยู่ในกระเพาะนานกว่าปกติกลายเป็นเพิ่มโอกาส ของกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหาร ส่วนหลอดอาหารได้มากขึ้น กินข้าวอาหารประเภทช็อกโกแลต อาหารที่มีไขมันสูง ก็มีส่วนช่วยทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวลดลงได้ มันจะส่งผลเสียชัดเจนตอนที่คุณกำลังนอนช่วยตัวเองด้วยหนังโป๊แล้วรู้สึกว่าเกิดอาการกรดไหลย้อนเฉียบพลัน

อาการของกรดไหลย้อน
แสบร้อนบริเวณ ลิ้นปี่ แล้วลามไปที่บริเวณหน้าอกลำคอ อาการจะชัดเจนมากขึ้นหลังจากกินอาหารมื้อหนัก
ลมหายใจจะมีกลิ่นเปรี้ยว กรดที่มีรสเปรี้ยวหรือรสขมจะไหลย้อนขึ้นมาที่บริเวณลำคอ มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก กลืนอาหารลำบาก ไอเรื้อรังหรือหอบหืด อาเจียนบ่อยหรืออาเจียนเป็นเลือด มีไข้และน้ำหนักลดลง เป็นโลหิตจางเนื่องจากขาดธาตุเหล็ก

การปฏิบัติตัวเมื่อเป็นกรดไหลย้อน
หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความมันมากๆ
หลีกเลี่ยงอาหารที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดอาการเช่นกาแฟช็อกโกแลตน้ำอัดลมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหม็นมะเขือเทศหรืออาหารรสเปรี้ยวจัด
ห้ามนอนหลังกินอาหารเสร็จใหม่ๆควรจะทิ้งเวลาให้ห่างอย่างน้อย 3 ชั่วโมง รวมถึงการดูหนังเอวีด้วย
หลีกเลี่ยงอาหารมื้อเย็นและมื้อดึก ถ้าคนคิดว่าจะช่วยตัวเองหรือจะใช้เวลาดูหนังเอวีก่อนนอนก็ควรเว้นระยะอย่างน้อย 3 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายย่อยอาหารก่อน
พยายามควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
ได้นอนในท่าตะแคงซ้าย

กลุ่มที่มีความเสี่ยงเป็นกรดไหลย้อน
ในผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ที่สูบบุหรี่ ผู้ป่วยด้วยโรคหนังแข็ง หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ผู้ที่กินยาที่อยู่ในกลุ่มของยารักษาโรคหอบหืด
และใครที่ไม่อยาก เป็นกรดไหลย้อนแนะนำให้ คุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหลีกเลี่ยงการกินอาหาร ก่อนนอนรวมทั้งพยายามหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆ คิดเรื่องความเสี่ยงในการเป็นกรดไหลย้อน

You might also like